Monday, November 13

อาหารฝรั่งๆ

ว่าด้วยอาหารฝรั่งที่ทำบ้าง อ้อมก็พยายามสลับๆระหว่างอาหารไทย ญี่ปุ่น กับฝรั่งกันไป คริสจะได้ไม่เบื่อ

Photobucket - Video and Image Hosting

cheese steak sandwich

Photobucket - Video and Image Hosting

ทำง่ายๆนะคะ ผัดหอมใหญ่กับเห็ดให้นุ่มๆในน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย เอาเนื้อที่ซื้อมาแบบแล่ไว้บางๆแล้วมาทอดกับน้ำมันมะกอกในกระทะแบนๆ ใส่เกลือพริกไทยนิดหน่อย ทอดเนื้อพอสุกก็วางชีสลงไปบนเนื้อ ให้ชีสละลายซักนิด แล้วก็ตักมาวางบนขนมปังโปะด้วยเห็ดกับหอมใหญ่ที่ผัดไว้ ถ้าได้เนื้อดีๆ ชีสอร่อยๆ (อ้อมชอบชีส provolone รสไม่แรง แต่มันๆดี) ยังไงก็ออกมาอร่อย ใส่ bell pepper ลงไปผัดกับหัวหอมและเห็ดด้วยก็ได้ ทานกับสลัด

Photobucket - Video and Image Hosting

chicken cordonbleu

Photobucket - Video and Image Hosting

จำได้ตอนเด็กๆว่าน้าอี๊ดเคยทำให้ทาน ประมาณไก่สอดไส้แฮมชีสทอด อ้อมก็เอามามั่วๆเองได้อย่างที่เห็น วีธีทำอยู่ลิ้งค์นี้ คริสชอบมากเลย

Photobucket - Video and Image Hosting

ravioli, salad, garlic bread

Photobucket - Video and Image Hosting

เมื่อพลังงานหมดหลังจากบ้าทำอาหารสารพัดอย่าง ก็เลยซื้อเกี๊ยวอิตาเลียนแช่แข็งมา ไส้ชีส เวลาทานก็เอามาต้ม ซอสก็ซื้อสำเร็จมาเป็นกระปุก อุ่นแล้วราดเกี๊ยว สลัดมาเป็นถุงอยู่แล้ว เอาใส่กาละมังคลุกๆน้ำสลัดเลย ขนมปังกระเทียมก็ทาน้ำมันมะกอก เอาใส่ที่ปิ้งขนมปัง พอเกรียมก็เอากระเทียมสดมาถูๆ เสร็จแล้ว (คือถ้าที่ห้องมีเตาอบก็คงซื้อสำเร็จแบบแช่แข็งมาอุ่นอย่างเดียวไปแล้ว) อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้อ

Photobucket - Video and Image Hosting

grilled ham and cheese sandwich

กึ่งสำเร็จอีกเหมือนกัน ขนมปังวาง ทาน้ำมันมะกอกหน่อย (ใช้เนยก็ได้) วางแฮม ชีส มะเขือเทศ sweet basil ซักสองสามใบ (ไม่ต้องใส่ก็ได้) วางขนมปังอีกแผ่นทับ ทาน้ำมันมะกอก แล้วก็เอาไปทอดบนกระทะแบน ตอนทอดก็คอยกดแซนด์วิชไปด้วย ให้ร้อนทั่วถึงทั้งชิ้น กลับข้างทอดให้ขนมปังเป็นสีน้ำตาลทั้งสองข้าง ชีสละลายเยิ้มๆ ทานกับซุป และสลัด

นอกจากเมนูที่เห็นข้างบน จานที่ทำแล้วไม่เคยพลาดขอเรียกว่าเมนูปั๋วรักปั๋วหลงก็คือ cabonara ทำทีเป็นกาละมัง อ้อมกับคริสเรียกว่า tub of joy อิอิ จ้วงกันทานในชามอ่างนั่นแหละ

ปิดท้ายด้วยของหวาน กลัวอ้วนไม่พอ หุหุ

Photobucket - Video and Image Hosting

คริสซื้อช็อกโกแล็ตมาผิด บอกให้ซื้อช็อกโกดแล็ตมาทานเล่นๆ ดันไปซื้อช็อกโกแล็ตสำหรับทำขนมมา จริงๆก็ทานเล่นได้แหละ อร่อยดี แต่อ้อมเอามาละลายทานกับสตรอเบอรี่ซะ ก็แค่เอาช็อกโกแล็ตใส่ชาม เติมนมนิดนึง เข้าเวฟซักยี่สิบวินาที พอนมอุ่นๆ เอาออกมาคนๆให้เข้ากัน ได้เป็นซอสช็อกโกแล็ตข้นๆ ไว้จิ้มสตรอเบอรี่ ถ้าจุ่มแล้วทิ้งไว้ ช็อกโกแล็ตก็จะแข็งตัว อร่อยไปอีกแบบ

9 comments:

Anonymous said...

อ้อม เสน่ห์ปลายจวักมากๆ น่ากินทั้งนั้นเลยล่ะ ชอบทั้งนั้นเลยชีสๆ

Anonymous said...

ดูโปรมากๆเลยพี่อ้อม สุดยอดอะ
พูดถึงอาหารฝรั่ง พี่อ้อมเคยกิน ไก่ทอดซอสเห็ดที่ศศินทร์ปะคะ

Anonymous said...

พี่อ้อม...แบบนี้เขาเรียกว่าขยัน ดีจังง่ะพี่อ้อมทำเป็นหลากหลาย ฝรั่งบ้านลินร่วมอยากให้ทำอาหารฝรั่งสลับกับอาหารไทยบ้างแล้ว แต่....ยังไม่เริ่มกระดิกเลยค่ะ อิอิ
ปล.ชอบๆๆ ช็อกโกแล๊ตกับสตอเบอรี่ ขอจานหนึ่งค่ะกลัวผอม อิอิ

Anonymous said...

แม่คิดถึงไก่ที่น้าอี๊ดเคยทำให้ทานจังเลย แต่ก็มีอ้อมที่ทำแล้วคงจะเหมือนที่น้าอี๊ดทำงั้นแม่รออ้อมมาทำให้ทานก็แล้วกันนะ

JC together said...

K.Aom sood yod kha....i give you 5 star.....all look good ...yummy ...

Aom said...

กินแล้วอวบอ้วนดี ปุ๊ก

แพรว ไม่เคยทานอ่ะ แต่ฟังดูน่าอร่อยมากเลย เดี๋ยวกลับเมืองไทยค่อยไปลอง

ลิน พี่ว่าอาหารฝรั่งทำง่ายกว่าอาหารไทยนะ ไม่ต้องเตรียมมาก(ถ้าเป็นอาหารที่พี่ทำนะ)

แม่คะ เดี๋ยวกลับเมื่อไหร่ทำให้ทานบ้างก็ได้ค่า

เจเจ ได้เวลาแสดงฝีมือทำอาหารให้พูดิสทานยังอ่ะ

Anonymous said...

น้าภาเขียนถึงอ้อมหลายครั้งแล้วแต่ส่งไม่ไปเลย ทำให้เขียนซำไม่ได้ มีอารมณ์แค่เขียนตอนแรกเท่านั้นจ้ะ แต่ก็อยากกินอาหารฝรั่งที่อ้อมทำมากๆๆๆๆๆๆๆๆ โดยเฉพาะ stawberry ราด chocolate

Kate said...

โหยอาจารย์อ้อม เหมาะกับเป็นแม่บ้านจริงๆเลย ดูน่ากินมั่กๆ ช่วงนี้เกตุชีพจรลงเท้ามากๆเดือนธันวา ไปเขาใหญ่ที่ออฟฟิส ต่อด้วยเชียงใหม่ ต่อด้วยงานแต่งยู๋ที่หัวหิน ต่อต้วยออสเตรเลียจ้า
อยากไปหาอ้อมบ้างจังเน๊อะ

UmaTheDevil said...

หุหุ เปิดบล็อกอ้อมมาดูแล้วหิวอ่ะ กลับบ้านทำอะไรกินดีกั่ว