Thursday, October 25

ส่งการบ้านไก่ฉีกให้มอมแมมดู

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

วันนี้ที่แม่โทรมากำลังโยนไก่ลงกระทะพอดีเลย ออกมาก็พอแหลกล่ายนะคะ แม่ แต่ไม่อร่อยเท่าที่แม่ทำ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ที่คิดทำเมนูนี้เพราะมีไก่เหลือจากที่ทำข้าวมันไก่ทานเมื่อวันก่อน กินไปสองมื้อแล้วชักเลี่ยน เอามาแปลงทำไก่ฉีกดีกว่า

วิธีทำง่ายมากๆ (เมนูแม่ง่ายทุกอย่างนี่นา): ถ้าใครไม่มีไก่ต้ม ก็ต้มไก่ให้สุก ฉีกเป็นเส้นๆไว้ ของอ้อมดันหั่นไว้แล้วเลยออกมาเป็นก้อนๆไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ เหยาะซีอิ๊วนิดหน่อยลงไปคลุกไก่รอไว้ ซอยกระเทียม บุบๆ(หรือซอย)พริกสดตามชอบ ใส่น้ำมันนิดหน่อยในกระทะ เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ให้รสออกมาเค็มๆหวานๆรสจัดหน่อย ถ้าแห้งไปเติมน้ำต้มไก่ได้ แต่ผัดให้แห้งๆเครื่องปรุงเข้าเนื้อไก่หน่อยอร่อยกว่า เสร็จแล้วใส่พริกลงไปผัดๆ ก็เสร็จแล้ว ถ้าใครชอบเผ็ดๆก็ผัดพริกไปพร้อมกับกระเทียมก็ได้ค่ะ อ้อมเองไม่ได้ใส่กระเทียมเพราะกลัวเหม็น แต่ออกมาก็อร่อยดี ที่สำคัญคือฉีกไก่ให้เป็นเส้นๆบางๆหน่อยจะอร่อยกว่า ผัดแล้วเข้าเนื้อ ของอ้อมมันหนาไปหน่อย

แถมรูปคาร์บอนาร่าที่ทำคืนก่อน อร่อยมากๆๆ กลัวไม่ได้วิตามินเลยเติมผักโขมกับเห็ดไปด้วย เมนูเรียกน้ำหนักค่ะ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

2 comments:

Anonymous said...

ดูแล้วน่าทานจังเลย

maylada said...

น่าทานจิงๆๆ สปาเกตตี้อ่ะนะ ส่วนไก่สับก็โออ่ะ อิอิอิ